Đẹp thêm ý chí của người lính cụ Hồ
Trở về đời thường, nhiều Cựu chiến binh luôn phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ tích cực lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu trên quê hương. Cựu chiến binh Lê Văn Mộc ở thôn Thái Bo, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai là một trong những người như thế.

Cựu chiến binh Lê Văn Mộc ở thôn Thái Bo, xã Thống Nhất

Nhìn vườn bưởi quả sai lúc lủy và vườn rau xanh mướt rộng cả héc ta ít ai nghĩ rằng, nhiều năm trước từng là một quả đồi khô cằn. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1993, khi nông trường Phú Xuân giải thể, không còn đất canh tác, ông Mộc đã nghĩ đến việc “dời núi” để làm vườn. Kế hoạch lớn được vạch ra, toàn bộ công đoạn san gạt đồi đều được gia đình thực hiện thủ công kết hợp với dùng trâu kéo. Nhiều hôm hai vợ chồng ông lao động quần quật đến nửa đêm mới nghỉ. San gạt đồi xong lại cần mẫn lấy đất phù sa ngoài bờ sông dùng xe trâu chở về rải lên phía trên để canh tác. Cứ như vậy, sau 3 tháng ròng đã có mảnh vườn rộng 3.000 mét vuông bắt đầu cho canh tác. Sẵn có kỹ thuật và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm trước và nhận thấy nhu cầu thị trường về rau xanh khá phong phú, ông Mộc dành toàn bộ diện tích để trồng rau chuyên canh.

Đến năm 2014, nhu cầu canh tác gia tăng, ông Mộc quyết định san gạt nốt diện tích đồi còn lại và tiếp tục lấy đất phù sa rải lên phía trên. Lúc này, tổng diện tích đất vườn đã san gạt được hơn 1 héc ta, ông Mộc đã thực hiện quy hoạch lại từng khu trồng cây cho phù hợp và khoa học. Theo đó, ông quy hoach thành 3 khu, gồm: Khu trồng cây lưu niên với 150 gốc bưởi và 50 gốc mít; khu trồng rau tạp và trồng ngô; còn lại khu trồng màu chuyên canh rộng 5.000 mét vuông.

Hiện tại, cây bưởi mới bước vào năm thứ 3 nên sản lượng chưa nhiều. Năm 2020 ông thu được khoảng 30 triệu đồng từ bán quả bưởi, dự kiến năm nay sẽ tăng hơn do lượng quả sai hơn. Cây mít cũng mới bắt đầu bói. Thu nhập chủ yếu của gia đình ông phần lớn từ việc trồng rau chuyên canh. Trên diện tích 5.000 mét vuông, ông Mộc đầu tư hệ thống cọc bê tông, giàn sắt kiên cố, rau màu mùa nào thức nấy xanh tốt quanh năm. Từ cà bát, cà chua, mướp ngọt, bầu, bí, su su, các loại rau cải, su hào… khi đến kỳ thu hoạch thương lái đánh ô tô đến tận nhà mua. Thời điểm rau được giá, mỗi ngày gia đình ông thu từ 3 đến 4 triệu đồng từ bán rau; năm cao nhất thu hơn 300 triệu đồng tiền rau. Bình quân mỗi năm, mô hình kinh tế của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mộc cho thu nhập trên 350 triệu đồng. Cựu chiến binh Lê Văn Mộc, thôn Thái Bo, xã Thống Nhất tâm sự: Phát huy bản chất anh lính cụ Hồ về cuộc sống đời thường, giúp đỡ nhau trong cuộc sống để xóa đói giảm nghèo và truyền lại kinh nghiệm cho nhau. Chính vì thế nên mặc dù tuổi tác năm nay đã cao, tôi đã gần 68 tuổi vẫn hăng hái miệt mài muốn làm mô hình này để lại cho các thế hệ mà giúp đỡ nhau. Anh em CCB trong thôn trong xóm và các nơi để rút kinh nghiệm. Cùng nhau làm giàu, trao đổi kinh nghiệm với nhau học hỏi nhau. Giúp đỡ nhau cả về KHKT, kinh nghiệm sản xuất. Đặc biệt truyền thống CCB nếu anh em khó khăn thì CCB thường xuyên chia sẻ động viên và giúp đỡ nhau về tiền vốn 1 cách kịp  thời.

Những tấm gương cựu chiến binh tích cực lao động, sản xuất, làm giàu trên quê hương như ông Mộc đã và đang ngày ngày góp phần làm đẹp thêm hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, khắc họa rõ nét hơn ý chí vươn lên của người lính trên trận tuyến mới. Ông Đỗ Ngọc Tuân, Chủ tịch CCB xã Thống Nhất chia sẻ: Thực hiện phong trào thi đua CCBVN về động viên các thế hệ CCB phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững. sau khi thực hiện phát động phong trào thi đua và triển khai ở các thôn, được các chi hội thôn triển khai, Và giờ đây tất cả các thôn đều tập trung trao đổi học tập nhau về KHKT, cách làm trên các lĩnh vực phát triển kinh tế ở các mô hình, trang trại, vườn rau màu tổng hợp, chăn nuôi châu bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt trên địa bàn của xã đến năm 2021, 15 thôn có hội viên CCB thì số hộ làm kinh tế giỏi và giúp nhau giảm nghèo bền vững thì có 60 hộ, nhiều mô hình được hộ viên tích cực hưởng ứng, đồng lòng, cùng với hội triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình.

Hiện ở tuổi 67, cựu chiến binh, đảng viên Lê Văn Mộc đang là Chi hội Trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Thái Bo. Ông Mộc luôn tâm niệm dù ở cương vị nào cũng luôn phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ không ngại khó khăn, tích cực lao động, sản xuất, làm sáng ngời thêm ý chí của người lính trên trận tuyến phát triển kinh tế, vừa làm tấm gương cho con, cháu noi theo.

Kim Hoàn-Tiến Hưng - Trung tâm VHTT và truyền thông thành phố
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 31
  • Trong tuần: 126
  • Tất cả: 22,250