Tập huấn kỹ thuật, phương pháp sản xuất rau an toàn cho nông dân.
Ngày 2/11 tại Nhà văn hóa thôn Giao Ngay, xã Thống Nhất, Hội Nông dân thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Chính trị thành phố mở lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp sản xuất rau an toàn.

Tại lớp tập huấn, 50 học viên là thành viên tổ hội sản xuất rau an toàn, hội viên hội nông dân thuộc 3 thôn Giao Ngay, Giao Tiến và Thái Bo xã Thống Nhất được Hội Nông dân thành phố triển khai kế hoạch phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn trên địa bàn xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai với mục tiêu tổng diện tích rau an toàn đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã đạt 12 ha, trong đó có 2 ha rau ứng dụng công nghệ cao, năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha; hình thành 2 mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap có ứng dụng công nghệ cao tưới nước tiên tiến, tưới nước tiết kiệm với quy mô 0,5 ha/1 mô hình. Kêu gọi và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm rau đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu giá trị sản xuất trên 1 đơn vị đất canh tác rau, củ, quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt 170 triệu/ha/năm.

Hướng dẫn, trao đổi kỹ thuật trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP với các hộ trồng rau, củ, quả xã Thống Nhất

Để thực hiện mục tiêu này, tại lớp tập huấn các học viên được giới thiệu về những tiêu chuẩn đánh giá rau an toàn; điều kiện sản xuất rau an toàn. Giới thiệu quy trình áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đồng thời các học viên được cán bộ kỹ thuật Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Lào Cai trao đổi các vấn đề về trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, những vấn đề mà người trồng rau quan tâm như phương pháp chọn cây giống, việc xử lý đất trồng, nguồn nước tưới; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vi sinh, phòng trừ sâu bệnh ngay tại cánh đồng trồng rau an toàn.

Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đang được nông dân xã Thống Nhất quan tâm thực hiện

Thông qua lớp tập huấn, học viên sẽ là những hạt nhân đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao, hướng dẫn các tiến bộ khoa học cho người dân ứng dụng vào sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất rau an toàn tới các tổ nhóm liên kết trồng sản xuất rau, củ, quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn xã và thành phố Lào Cai./.

Hội Nông dân xã