KIỂM TRA TÌNH HÌNH SÂU, BỆNH HẠI CÂY QUẾ TẠI ĐỊA BÀN XÃ THỐNG NHẤT THÀNH PHỐ LÀO CAI
Sáng ngày 13/4/2022, công chức Kiểm lâm địa bàn, cán bộ Lâm nghiệp xã phối hợp với cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Lào Cai, chính quyền địa phương xã Thống Nhất đã tiến hành kiểm tra thực trạng về tình hình sâu, bệnh hại cây Quế trên địa bàn xã Thống Nhất.

Tham dự cùng Đoàn kiểm tra có đồng chí Mã Thị Mỹ Hiệp - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ thành phố Lào Cai, đồng chí Nguyễn Trung Anh – Bí thư Chi bộ thôn Giao Tiến xã Thống Nhất.

Ảnh: Đoàn công tác  kiểm tra sâu bệnh hại quế tại xã Thống Nhất thành phố Lào Cai

Đoàn công tác đã tiến hành  kiểm tra một số diện tích trồng cây Quế trên địa bàn xã Thống Nhất, theo số liệu thống kê của UBND xã hiện nay trên địa bàn xã Thống Nhất điều tra có khoảng 300 ha cây Quế. Một số diện tích đang có hiện tượng cây Quế bị dịch sâu, bệnh hại gây ảnh hưởng đến tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Quá trình kiểm tra, đánh giá  thực tế cho thấy tại các diện tích trồng Quế trên địa bàn đang có hiện tượng bị bệnh nấm phấn trắng, sâu ăn lá Quế. Kết quả kiểm tra cho thấy mức độ ảnh hưởng không nhiều, thiệt hại chua có, không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Theo ông Nguyễn Trung Anh (hộ nông dân có  diện tích trồng cây Quế đang bị bệnh phấn trắng).

Thuốc Voi Chiến là thuốc phòng trừ sâu hại là Quế được người dân sử dụng.

Các hộ gia đình đã chủ động liên hệ và tìm thuốc về phun bảo vệ rừng của hộ gia đình mình nhằm phòng trừ dịch bệnh hại hiệu quả, không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng và tập trung đối với các diện tích đang bị nhiễm sâu, bệnh hại.

Sau khi kiểm tra đồng chí Mã Thị Mỹ Hiệp - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Lào Cai, đề nghị chính quyền địa phương cần vận động nhân dân chủ động tập trung vệ sinh, cắt tỉa những cành, nhánh bị sâu, bệnh gây hại đem đốt, tránh để mầm bệnh phát tán; tổ chức hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy trình chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh gây hại./.

Ngọc Quang Kiểm lâm TP