Phụ nữ xã Thống Nhất đổi mới hướng về cơ sở
Tập trung chỉ đạo và đổi mới nội dung hoạt động Hội Liên hiệp  Phụ nữ xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng về cơ sở, nâng cao vai trò của tổ chức hội.

Hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo

Phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/W của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” được cán bộ, hội viên phụ nữ 16 chi hội nhiệt tình hưởng ứng. Hội đã xây dựng được 04 tập thể, 08 cá nhân điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực như: Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ chương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đổi mới phương thức sinh hoạt thu hút chị em tham gia tổ chức Hội. Vận động chị em hội viên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm chiều thứ 7 hàng tuần, khơi thông 22 km rãnh thoát nước. Triển khai cho hội viên trồng bổ sung được 4,5km tại các tuyến đường hoa. Trồng mới 3 tuyến tại thôn Giao Tiến, Giao Ngay, Thái Bo. Cắm biển được 03 tuyến đường hoa tại chi hội Tân Tiến, Giao Tiến, Tiến Cường tổng chiều dài 2,3km, trị giá trên 100 triệu đồng.

Ra mắt Câu lạc bộ văn nghệ, thể dục, thể thao chi hội Mường Bát

Xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đột phá của TW, khâu đột phá của Hội LHPN Tỉnh và Hội LHPN Thành phố triển khai đến 16 chi hội phụ nữ gắn với phong trào thi đua, việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; kế hoạch thực hiện đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2018 - 2025. Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”. Cụ thể hoá nội dung, chương trình công tác trọng tâm nội dung, phương thức hoạt động hội “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở” gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; hội đã xây dựng được 10 công trình nhỏ làm hố tự xử  lý rác thải tại thôn An Thành. Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Tỉnh cho hội viên phụ nữ vay vốn. Đến nay tổng số vốn vay ủy thác các cấp Hội đang quản lý là 8.321 triệu đồng. Xây dựng quỹ tổ phụ nữ tiết kiệm tự quản, mỗi chi hội có quỹ từ 1,5 đến 50 triệu đồng với tổng số tiền là 270 triệu đồng, cho 38 chị vay lphát triển kinh tế. Hội nhận giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức nh­ư: hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và năm đã thoát nghèo 3/3 hộ.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với công tác vệ sinh môi trường ngay từ đầu năm Hội đã triển khai đến 100% các chi hội học tập, duy trì thực hiện gia đình đạt 8 tiêu chí 5 không, 3 sạch. Qua đánh giá có 5/5 hộ được các chi hội nhận giúp đỡ đều đạt tiêu chí. Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình ‘‘Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới’’ tại 16 chi hội. Hội lồng gắn tuyên truyền cho cán bộ hội viên hạn chế sử dụng chất thải nhựa để bảo vệ môi trường; phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ và các hộ nghèo, hộ khó khăn; tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tại chi hội, tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh.

Thực hiện Chỉ thị 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy Lào Cai về tăng cường bảo vệ môi trường xây dựng thành phố “Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Hội đã triển khai đến 16/16 chi hội; vận động 100% gia đình cán bộ, hội viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, làm công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm vào chiều 7 hàng tuần, phân loại rác tại nguồn. Đến nay, các chi hội trồng hoa dọc các tuyến đường giao thông nông thôn đã trồng được trên 11km.

Tặng quà cho học sinh bán trú tại trường tiểu học Thống Nhất

Những kết quả nổi bật của hội phụ nữ xã Thống Nhất đã thể hiện sự nỗ lực, sáng tạo, đổi mới trong mọi hoạt động để công tác Hội và phong trào phụ nữ có bước phát triển mới, thực hiện tốt xây dựng nếp sống văn minh nông thôn, xây dựng thôn kiểu mẫu, tích cực tham gia chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội.

Với những hoạt động hiệu quả, thiết thực hội đã nhận được giấy khen, Bằng khen của Uỷ ban nhân dân thành phố, hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh. Năm vừa qua, hội đã được Trung ương hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen.

Các hoạt động tổ chức ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Thời gian tới, Hội phụ nữ xã tiếp tục phát huy hiệu quả, thiết thực, sáng tạo, đổi mới các nội dung đã đạt được; đồng thời, quan tâm, phát huy tốt hơn nữa vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em; vận động, hội viên tham gia phong trào do Hội phát động tạo sự chuyển biến về nhận thức, sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của hội viên, phụ nữ và cộng đồng; phát huy vai trò của phụ nữ trong việc nuôi dạy, chăm sóc con cái, giữ gìn môi trường sống an toàn, sạch đẹp, phòng, chống tệ nạn xã hội, hướng tới mục tiêu gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.