Phụ nữ thôn Phú Hùng thi đua làm theo lời Bác
Với phương châm học Bác từ những điều giản dị nhất, Hội Phụ nữ thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất , thành phố Lào Cai xây dựng thành công nhiều cách làm hay mô hình sáng tạo thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên

Điển hình như hoạt động biểu diễn văn nghệ của đội văn nghệ bản sắc; mô hình “nhà sạch, vườn đẹp gắn với thôn không rác thải” “tuyến đường Điện- Hoa” “hũ gạo tiết kiệm” góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, ý thức tự giác của hội viên trong học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên.

Hội nghị gặp mặt tọa đàm kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10

Bà Lê Thị Huệ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất cho biết: Để việc học và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng, hàng năm chi hội đều triển khai thực hiện tốt các kế hoạch đề ra và đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nội dung học tập chuyên đề hàng năm vào sinh hoạt thường xuyên của chi hội; xây dựng mô hình, hoạt động đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế ở khu dân cư. Điển hình như duy trì thường xuyên việc luyện tập, biểu diễn các tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ bản sắc thôn; tổ chức sinh nhật cho chị em nên thu hút nhiều chị em nhiệt tình tham.

Bà Lê Thị Huệ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hùng

Chị Nguyễn Thị Sen, đội trưởng đội văn nghệ thôn Phú Hùng chia sẻ: “Thành viên của đội văn nghệ đều là những người có năng khiếu ca hát, đam mê và yêu thích nghệ thuật, mong muốn được tập luyện biểu diễn những tiết mục dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc. Qua đó, nhiều loại hình văn nghệ dân gian, nghệ thuật truyền thống được bảo tồn, lưu giữ và phát triển không chỉ góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của chị en phụ nữ và người dân trong thôn, mà còn góp phần bảo tồn các di sản văn hóa của dân tộc, tuyên truyền đắc lực các nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương thông qua các hội thi, hội diễn, hội nghị, sinh hoạt truyền thống được tổ chức tại địa phương.

Đội văn nghệ thôn thường xuyên luyện tập, biểu diễn

Cùng với hoạt động sôi nổi, hiệu quả của đội văn nghệ bản sắc. Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hùng thường xuyên tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ trong thôn tích cực tham gia học tập và làm theo Bác gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua do tổ chức Hội cấp trên phát động như: "Xây dựng mô hình gia đình 5 không, 3 sạch”, "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, "Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”... Chi hội thành lập mô hình “nhà sạch, vườn đẹp gắn với thôn không rác thải” “tuyến đường Điện- Hoa” với 30 thành viên là đại diện các hộ dân của thôn tham gia. Hàng ngày chị em hội viên chăm sóc 2,8 km tuyến đường hoa, thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông rãnh thoát nước chống ngập đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường liên thôn vào chiều thứ bẩy hàng tuần.

Mô hình nhà sạch vườn đẹp thôn Phú Hùng

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, thực hiện hiệu quả Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam phát động chi hội đã phát động phong trào hũ gạo tiết kiệm được 12.500.000đ giúp đỡ cho 2 hội viên ốm đau mắc bệnh hiểm nghèo; thăm hỏi tặng quà cho hội viên nghèo, khó khăn trong dịp tết nguyên đán.

Chị em quyên góp xây dựng hũ gạo tiết kiệm

Ông Lê Khánh Trung, Bí thư chi bộ thôn Phú Hùng cho biết: Thời gian qua, Chi hội phụ nữ thôn đã có nhiều hoạt động kết quả nổi bật trong xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ, cán bộ, đảng viên, hội viên cùng nhân dân tích cực tham gia các công trình phần việc, thực hiện nếp sống văn hóa, phát triển các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh đường làng ngõ xóm xây dựng thôn sáng xanh, sạch đẹp… Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng đến nay thôn cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí của thôn kiểu mẫu, dự kiến cuối năm 2023 Phú Hùng trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới.

Các hội viên có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng

Trong không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2023) Chi hội đã tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm ôn lại truyền thống, biểu dương khen thưởng hội viên có nhiều thành tích đóng góp xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, cũng như chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về công tác Hội, phấn đấu vì mục tiêu chung cho sự tiến bộ, bình đẳng, phát triển của phụ nữ.

Chị Lương Thị Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Thống Nhất

Chị Lương Thị Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Thống Nhất dự phát biểu và khẳng định: Với những việc làm hay, mô hình sáng tạo hiệu quả chi hội phụ nữ thôn Phú Hùng luôn đi đầu trong phong trào thi đua tại địa phương, trở thành điểm sáng trong học và làm theo Bác. Hàng năm chi hội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Hội LHPN thành phố và Hội LHPN xã biểu dương khen thưởng. Đặc biệt năm 2022 chi hội được ghi danh cấp thành phố và được đề xuất ghi danh cấp tỉnh về học tập, làm theo và nêu gương Bác trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Đỗ Dũng -Trung tâm VHTT&TT Thành phố