Nông dân xã Thống Nhất thực hiện sản xuất rau, củ quả an toàn, chất lượng.
Thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, thời gian qua, Hội Nông dân xã Thống Nhất đã phát huy tốt vai trò cầu nối, giúp hội viên chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, thành lập và mở rộng tổ hội nghề nghiệp, tổ hội sản xuất hình thành vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn, chất lượng.

Chú thích ảnh

Năm 2021, gia đình chị Trần Thị Nam cùng với nhiều hội viên nông dân thôn Giao Tiến, xã Thống Nhất được Hội nông dân thành phố Lào Cai chuyển giao 3500 cây giống (ổi lai lê Đài Loan) nhằm chuyển đổi diện tích vườn tạp trồng cây hoa mầu kém hiệu quả sang trồng cây ổi lai lê Đài Loan. Với kinh nghiệm trồng cây ổi tự phát từ những năm trước lại được cán bộ kỹ thuật Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên vườn ổi của gia đình chị Nam phát triển tốt, đã ra hoa bói quả bước đầu cho thu hoạch cao hơn hẳn so với các loại cây trồng trước đây.

Chú thích ảnh

“Được sự quan tâm của Hội nông xã và Hội nông dân thành phố đã cung cấp cho gia đình tôi một số cây ổi giống vào tháng 12 năm 2021 đến nay đã được 1 năm, theo tôi cây ổi lai lê đài loan so với các loại cây gia đình tôi đã trồng nhiều năm qua thì cho hiệu quả kinh tế cao hơn và trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cũng nhàn đỡ vất vả hơn” chị Trần Thị Nam chia sẻ.

Cùng với chuyển giao trồng cây ổi lai lê Đài Loan; cây quế, cây măng sặt và nhiều vật nuôi, con giống giúp hội viên tạo sinh kế, mở rộng sản xuất. Hội nông dân xã phối hợp với Trung tâm Chính trị thành phố mở lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn vietgap cho các thành viên tổ hội sản xuất rau an toàn thôn Giao Ngay, Giao Tiến và Thái Bo xã Thống Nhất.

Tại đây bà con nông dân trồng cây ăn quả, cây rau mầu được tìm hiểu về tiêu chuẩn, điều kiện sản xuất rau an toàn; phương pháp chọn cây giống, việc xử lý đất trồng, nguồn nước tưới; cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vi sinh, phòng trừ sâu bệnh ngay tại cánh đồng trồng rau an toàn của các hộ tham gia mô hình.

Ông Bùi Văn Tiến, hội viên nông dân thôn Thái Bo cho biết: “Thôn Thái Bo, thôn Giao Ngay và một số thôn ở địa bàn xã Thống Nhất có truyền thống trồng rau tư lâu đời, nhưng việc trồng rau an toàn chưa được quan tâm, trú trọng nên cây rau chưa có thương hiệu. Do vậy việc tổ chức lớp tập huấn trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap để nhân dân có ý thức trồng rau an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng đó là nhu cầu cần thiết và tôi nhận thức nếu cứ canh tác như cũ thì người trồng rau sẽ không tồn tại, phát triển được”

Bà Lương Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội nông dân xã Thống Nhất cho biết: “Để phát triển vùng rau, củ quả an toàn, chất lượng. Những thôn được Đảng bộ xã Thống Nhất xác định tập trung xây dựng thôn kiểu mẫu trong năm 2023 Hội nông dân chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các mô hình tổ hội nghề nghiệp sản xuất rau an toàn, tổ nghề nghiệp về chăn nuôi…từ các mô hình điểm đã được chúng tôi nhân rộng triển khai đến các chi hội nhằm sản xuất ra những sản phẩm rau, củ, quả an toàn, chất lượng cung cấp cho thị trường cũng như đảm bảo các tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới”

Hiện nay, Hội nông dân xã Thống Nhất đang tập trung tuyên truyền vận động hội viên, huy động các nguồn lực của các chương trình mục tiêu Quốc gia; các nguồn lực của địa phương và trong hội viên nông dân để triển khai kế hoạch phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn trên địa bàn xã. Phấn đấu giai đoạn 2023-2025 hình xây dựng 12 ha rau đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng thành công 2 mô hình ứng dụng công nghệ cao tưới nước tiên tiến, tưới nước tiết kiệm với quy mô 0,5 ha/1 mô hình. Kêu gọi và thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm ứng dụng công nghệ cao năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha nhằm nâng giá trị sản xuất trên 1 đơn vị đất canh tác theo tiêu chuẩn vietgap đạt 170 triệu/ha/năm./.

Đỗ Dũng, Trung tâm VH, TT-TT thành phố