Hỗ trợ hoạt động cho các đội văn nghệ bản sắc theo Chương trình mục tiêu Quốc gia
Tối 14/12/2023, Tại Nhà văn hóa thôn Mường Bát, xã Thống Nhất (TP Lào Cai) đã diễn ra Chương trình báo cáo kết quả hỗ trợ hoạt động đội văn nghệ bản sắc dân tộc Tày thôn Mường Bát.

Tại chương trình, các thành viên của đội văn nghệ bản sắc dân tộc Tày thôn Mường Bát đã biểu diễn nhiều tiết mục dân ca dân vũ đậm đà nét đẹp bản sắc văn hóa các dân tộc, thu hút đông đảo nhân dân trong thôn đến xem và thưởng thức như: Múa trống hội, múa xòe, múa giao duyên, hát then- đàn tính… thể hiện tiềm năng văn hóa, văn nghệ trong đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.

Các tiết mục biểu diễn đặc sắc, ấn tượng của đội văn nghệ bản sắc thôn Mường Bát

"Thông qua các tiết mục văn nghệ được đội văn nghệ bản sắc dân tộc Tày thôn Mường Bát biểu diễn trong chương trình báo cáo kết quả hỗ trợ hoạt động đội văn nghệ bản sắc cũng như trong các buổi sinh hoạt cộng đồng vào các dịp tết mùa lễ hội. Mỗi tiết mục biểu diễn sẽ góp phần làm cho tinh hoa văn hóa, văn nghệ truyền thống dân tộc thấm sâu vào lĩnh vực của đời sống xã hội, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở”

Bà Vũ Thị Thùy Dung, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có nội dung bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Dự án 6 của Chương trình được triển khai trên địa bàn thành phố Lào Cai. Để nâng cao chất lượng hoạt động của các đội văn nghệ bản sắc tại thôn Mường Bát và các thôn ở xã Thống Nhất trong năm 2023, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố phối hợp với UBND xã Thống Nhất tổ chức lớp tập huấn, mời các nghệ sĩ, nghệ nhân hướng dẫn dàn dựng chương trình, kỹ năng biểu diễn cũng như hỗ trợ một phần kinh phí cho đội văn nghệ bản sắc trang phục, đạo cụ, tăng âm loa..và tại chương trình báo cáo kết quả đội văn nghệ của thôn đã dàn dựng, biểu diễn được một số tiết mục dân ca, dân vũ đặc sắc phục vụ nhân dân cũng như tại các chương trình, sự kiện góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương"

Bà Vũ Thị Thùy Dung, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đánh giá kết quả hỗ trợ hoạt động của đội văn nghệ bản sắc.

Tại chương trình, Phòng văn hóa và Thông tin thành phố đã trao tặng trang phục biểu diễn và một bộ loa mic kéo cho đội văn nghệ bản sắc dân tộc Tày thôn Mường Bát, xã Thống Nhất./.

Đỗ Dũng, Trung tâm VH,TT-TT thành phố